(0) Sản phẩm
Theo giá

Thông tin về Nội Thất Phòng Thờ

Đối với đời sống văn hóa của người Việt Nam thì phong tục thờ cúng tổ tiên đã là truyền thống lâu đời. Phong tục thờ cúng tổ tiên là một lễ nghi không thể thiếu trong đời sống của hầu hết các gia đình tại Việt Nam. Để thiết kế phòng thờ trang trọng, thể hiện được sự cung kính, kính trọng cần quan tâm nhiều đến các món đồ nội thất phòng thờ. Nội thất phòng thờ là các món đồ nội thất được bố trí trong phòng thờ giúp tạo nên không gian thờ cúng thiêng liêng cũng như tạo nét đẹp thẩm mỹ cho không gian căn phòng.

Những món đồ nội thất cơ bản trong phòng thờ

Nội thất phòng thờ là những món đồ dùng vật dụng được bố trí trong phòng thờ. Các món đồ nội thất cho phòng thờ có thiết kế đẹp chất lượng sẽ tạo nên phòng thờ cúng tổ tiên có tính thẩm mỹ cao. Để thiết kế phòng thờ cần bố trí đầy đủ các món đồ nội thất phòng thờ cơ bản và có thể thêm một số đồ dùng khác. Các món đồ nội thất cơ bản thường được bố trí trong phòng thờ như bàn thờ gia tiên, tủ thờ, lộc bình.

Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi đặt đồ thờ cúng cho ông bà tổ tiên trong gia đình cũng là nơi lưu giữ yếu tố tâm linh trong toàn bộ căn phòng. Bàn thờ gia tiên tạo nên không khí trang nghiêm giúp cho các thế hệ sau thể hiện sự tôn kính, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Bàn thờ gia tiên được thiết kế với nhiều mẫu mã và kích thước, tùy thuộc vào diện tích phòng thờ mà chọn lựa mẫu bàn thờ phù hợp. Mặt khác chất liệu bàn thờ thường được làm bằng gỗ với nhiều loại gỗ khác nhau như gỗ gụ, gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ hương tạo nét đẹp thẩm mỹ cho không gian phòng thờ.

Tủ thờ

Ngày nay, tủ thờ là món đồ nội thất không thể thiếu trong bất kì căn phòng thờ nào. Tủ được thiết kế chỉ có một ngăn hoặc nhiều ngăn, bên trong tủ thờ dùng để chứa đựng những món đồ thờ cúng như hương, tiền vàng, các loại chén bát đĩa. Tủ thờ có ý nghĩa quan trọng đối với gia đình nên thường được ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, đồ bền tốt. Các mẫu tủ dùng để thờ cúng thường được làm bằng gỗ tự nhiên để đảm bảo sự tỉ mỉ, trang trọng, thành kính.

Bàn thờ ông địa và bàn thờ thần tài

Bàn thờ ông địa và bàn thờ thần tài là đồ nội thất được đặt bên cạnh phòng thờ, chất liệu của tủ thờ thường được làm bằng gỗ với kích thước khá nhỏ. Bàn thờ ông địa & bàn thờ thần tài giúp tạo nên vận khí máy mắn, nhiều tài lộc, giúp gia chủ gặp nhiều phát đạt trong đường công danh. Bàn thờ ông địa và bàn thờ thần tài bao gồm hai vị là Ông Địa và ông Thần Tài, theo quan niệm về phong thuỷ thì mỗi vị thần đại diện cho một ý nghĩa tâm linh khác nhau, nên được coi là truyền thống thờ cúng quan trọng từ xưa đến nay của người dân Việt Nam.

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là món đồ nội thất dùng để bày trí hương quả, di ảnh và một số đồ dùng để thờ cúng tổ tiên, với thiết kế bàn thờ treo tường giúp tạo không gian thờ cúng trên cao với sự tôn kính. Ngoài ra, để tiết kiệm nhiều khoảng không gian cho phòng thờ thì bàn thờ treo tường có kích thước và chiều cao phù hợp là giải pháp tối ưu cho nhà ống. Bàn thờ treo tường rất đa dạng về mẫu mã, thiết kế cũng như chất liệu thường thì chúng được làm bằng gỗ nên có độ bền cao, độ tỉ mỉ tuyệt đối.

Sập thờ

Sập thờ là một món đồ nội thất tương tự như bàn thờ dùng để phục vụ con người trong quá trình thờ cúng gia tiên. Sập thờ có hình dáng là hình chữ nhật với đa dạng kích thước, mẫu mã và thiết kế phù hợp với từng không gian phòng thờ khác nhau. Sập thờ được chạm khắc các hoa văn hình dáng cầu kì, tỉ mỉ, tinh tế như tứ linh, long phụng tạo nét đẹp thẩm mỹ cũng như tạo nên không gian thờ cúng ông bà tổ tiên được trang trọng và linh thiêng nhất.

Án gian thờ

Án gian thờ hay còn gọi bàn thờ án gian là một mẫu đồ nội thất bàn thờ gỗ gia tiên được bố trí trong các gia đình hoặc bàn thờ cúng thần linh trong các đền chùa. Án gian thờ là nơi để các đấng bề trên tọa lạc, là nơi giúp người đời sau tưởng nhớ, thờ cúng về tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Án gian thờ được thiết kế với nhiều mẫu mã chạm khắc nhiều hoa văn mang lại một ý nghĩa khác nhau trong phong thủy và tài lộc. Việc chọn lựa án gian thờ cần hết sức cẩn trọng để đảm bảo mang lại vượng khí tốt cho gia đình.

Lộc bình và lọ lộc bình sứ

Lộc bình và lọ lộc bình sứ là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong phòng thờ của các gia đình Việt Nam. Lộc bình và lọ lộc bình sứ không phải là vật chứa đựng thông thường mà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tâm linh. Lộc bình và lọ lộc bình sứ là bình chứa đựng tài lộc mang lại may mắn sự hưng thịnh cho các thành viên trong gia đình. Chúng được bố trí trong phòng thờ gia tiên để cầu mong được sự phù hộ của bề trên từ đó luôn gặp được nhiều may mắn thuận lợi trong công việc và cuộc sống.

Bộ đồ cúng

Bộ đồ cúng là những món đồ thờ được bố trí trên bàn thời gia tiên. Trong phòng thờ thì bộ đồ thờ cúng gia tiên cần đầy đủ, tươm tất để thể hiện được lòng thành tâm của gia chủ. Việc trọn bộ đồ cúng cần dựa vào kích thước của bàn thờ gia tiên. Các món đồ trong bộ đồ cúng bao gồm bát hương bát nhang, ống cắm hương, ngai chén thờ, đèn thờ, bộ bát cúng cơm, di ảnh thờ lọ cắm hoa và một số đồ dùng khác.

Bát hương bát nhang

Bát hương bát nhang là một trong những món đồ được bố trí đặt trên bàn thờ cúng gia tiên. Bát hương chính là linh vật đại diện kết nối thế giới tâm linh với thực tại của gia chủ. Việc lựa chọn bát hương bát nhang và cách đặt bát lư hương trên bàn thờ là điều hết sức quan trọng. Trên thị trường có rất nhiều loại bát hương với đa dạng kiểu dáng chất liệu như bát hương bằng vàng, bát hương bằng gỗ, bát hương bằng đá, bát hương bằng đồng, bát hương bằng gốm.

Ống cắm hương

Ống hương hay ống cắm hương là vật được sử dụng để đựng hương, chúng thường được dùng tại các phòng thờ gia tiên. Ngoài ra ống hương còn được đựng hương hoặc đũa thờ, ống thường được đặt một góc trái bàn thờ, thông qua việc thắp hương cho ông bà tổ tiên thì con cháu muốn nói lên những ước nguyện mong tổ tiên phù hộ. Các mẫu ống cắm hương được thiết kế với chất liệu khác nhau như ống hương sứ, ống hương đồng mỗi loại ống hương được điêu khắc, khắc họa với những đường nét họa tiết, hoa văn khác nhau như hoa đào, hoa sen, long phụng.

Ngai chén thờ

Ngai chén thờ là vật dùng để đựng nước rượu hoặc trà khi dâng lên bàn thờ gia tiên. Tùy thuộc vào mục đích thờ cúng và kích thước bàn thờ mà gia chủ có thể lựa chọn 3 chén hoặc 5 chén thờ. Trong phong tục thờ cúng của người Việt Nam, để thắp hương thờ cúng gia tiên thì nên dùng 3 chén, đối với thắp hương tế thánh thần thì dùng 5 chén. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều bộ ngai chén thờ với kích thước mẫu mã hình dáng khác nhau. Bộ ngai chén thờ được làm từ nhiều chất liệu như đồng, gốm sứ, gỗ. Chiếc ngai được thiết kế có chân trụ, hai bên là 2 tay quai, bộ chén được đặt ở giữa.

Đèn thờ

Đèn thờ là một trong những vật thờ cúng trong phòng thờ dùng để thắp sáng không gian của căn phòng, tạo nên không gian lung linh huyền ảo và đầy sự thành kính. Đèn thờ là một vật dụng vô cùng quan trọng là một phần tất yếu trên mỗi bàn thờ gia tiên. Đèn thờ không chỉ dùng thắp sáng mà còn có ý nghĩa phong thủy mang hơi hướng tâm linh. Lửa trong chiếc đèn là ánh sáng đại diện cho sự quyền lực tối cao có thể xua đuổi được các tà khí xấu xa. Ngày nay đèn thờ được thiết kế với đa dạng mẫu mã gồm đèn thờ hoa sen, đèn thờ tròn chữ phật.

Đèn dầu hoặc chân nến

Đối với nhiều mẫu bàn thờ trong phòng thờ thì việc trưng bày đèn dầu hoặc chân nến cũng là một yếu tố trang trí cực kỳ quan trọng. Trên bàn thờ hình ảnh biểu tượng của lửa đại diện cho trí tuệ Phật và trí tuệ của chúng sinh giúp tạo nên không khí thờ cúng linh thiêng cũng như xua tan âm khí, tà ma. Các mẫu đèn dầu chân đến được các nghệ nhân tạo dáng từ những nét đẹp truyền thống văn hóa dân tộc. Đèn dầu và chân đến ngày nay được sản xuất với nhiều mẫu mã chất liệu như đèn gốm sứ, chân nến gốm được khắc hoạ nhiều hoa văn khác nhau giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm mà mình thích.

Bộ bát cúng cơm

Bộ bát cúng cơm trên bàn thờ là biểu tượng của sự ấm no đầy đủ tượng trưng cho linh khí của đất trời cũng như là biểu tượng của sự thuần khiết và trong sạch. Thường thì gia chủ cần chú trọng đến việc bày biện mâm bác cúng cơm đầy đủ, chu đáo, tỉ mỉ trong từng món ăn để tạo nên được sự linh liêng, may mắn và thịnh vượng. Tùy thuộc vào từng địa phương mà bộ bát đĩa cúng cơm sẽ được bày từ 3 đến 10 bát, số lượng này cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng hộ gia đình.

Bộ đũa thờ

Bộ đũa thờ và mâm bát thờ cúng là vật phẩm không thể thiếu trong các lễ nghi thời cúng tổ tiên của người dân Việt Nam. Bộ đũa thờ tạo nên một mâm thờ cúng tổ tiên mang nhiều ý nghĩa, thể hiện được tấm lòng hiếu thảo và tưởng nhớ đến công ơn của ông bà tổ tiên. Mặt khác, chúng thể hiện sự gắn kết yêu thương, kết nối của các thành viên trong gia đình với nhau. Hiện nay có rất nhiều loại đũa thờ trên thị trường như đũa thờ làm bằng gỗ đũa thờ bằng tre, sứ, nhựa melamine, gỗ hương, gỗ sồi.

Lọ cắm hoa

Việc trưng bày hoa trên bàn thờ cũng thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ đối với ông bà tổ tiên, những người bề trên. Lọ cắm hoa được sử dụng để trưng bày các loại hoa trên bàn thờ gia tiên giúp tạo nên tính thẩm mỹ cao, không gian thờ cúng thiêng liêng cũng như tạo hương thơm đặc trưng cho bàn thờ. Lọ cắm hoa đặt trên bàn thờ được thiết kế với kiểu dáng, kích thước và mẫu mã đa dạng nhưng vẫn thể hiện được sự tôn kính của gia chủ. Lọ cắm hoa bàn thờ thường được làm từ các chất liệu như thủy tinh, gốm sứ, gỗ.

Mâm Bồng và đĩa đựng hoa quả phòng thờ

Mâm Bồng và đĩa đựng hoa quả là một vật dụng dùng để đựng đồ cúng và hoa quả trưng bày trong bàn thờ tổ tiên. Mâm Bồng và đĩa đựng hoa quả không chỉ đẹp mà còn mang đến có nhiều ý nghĩa quan trọng thể hiện đến sự thành kính lòng biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên. Ngày nay, các mẫu mâm bồng trên thị trường được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau như mâm bồng vàng, mâm bồng gỗ, mâm bồng gốm sứ, mâm bồng bằng đồng, mâm bồng thủy tinh.

Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén bàn thờ

Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén là vật chứa rượu dùng để cúng bái tổ tiên trên bàn thờ gia tiên. Dùng nậm đựng rượu giúp giữ được độ thuần khiết của rượu trắng khi dâng lên cho ông bà tổ tiên tạo không gian bàn thờ gia tiên thêm phần trang trọng và lòng thành kính của gia chủ đối với những người đã khuất. Các mẫu thiết kế nậm đựng rượu và kỷ đựng chén có nhiều hoa văn mang ý nghĩa giữ tài lộc, sự may mắn cho gia chủ. Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ, đồng, gỗ. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ mà có thể chọn loại nậm rượu và kỷ đựng chén phù hợp.

Di ảnh thờ

Di ảnh thờ dùng để tưởng nhớ và thờ cúng một người sau khi mất hay tổ tiên đã khuất, sau khi lễ tang xong thì di ảnh của người mất là món đồ không thể thiếu để đặt lên bàn thờ. Di ảnh thờ được đặt trên bàn thờ, chứa hình ảnh người quá cố để con cháu thắp nhang thờ phụng. Di ảnh thờ được đặt bên trong các loại khung bằng gỗ có tấm kính để bảo vệ di ảnh trong thời gian thờ phụng. Cần lưu ý vị trí đặt ảnh thờ đúng để đảm bảo yếu tố tâm linh và phong thủy.

Xu hướng phong cách chọn nội thất phòng thờ phổ biến

Phòng thờ là khu vực thiêng liêng, linh thiêng trong căn nhà, do đó cần được cân nhắc để chọn ra các thiết kế phù hợp. Mỗi gia đình được thiết kế với phong cách khác nhau, do đó việc thiết kế phòng thờ cũng cần tuân theo phong cách chung của cả căn nhà. Phong cách phòng thờ khá đang dạng, tùy thuộc vào mong muốn của chủ nhà mà có thể chọn được kiểu thiết kế phù hợp. Xu hướng phong cách chọn nội thất phòng thờ phổ biến là phong cách phòng thờ tân cổ điển, phong cách phòng thờ đẹp hiện đại, phong cách phòng thờ đẹp đơn giản.

Phong cách phòng thờ tân cổ điển

Phong cách phòng thờ tân cổ điển mang đến không gian thờ cúng đơn giản nhưng không kém phần sang trọng. Phòng thờ tân cổ điển được tạo nên từ các món đồ nội thất có chất liệu cao cấp như gỗ tự nhiên, các loại gỗ xoan đào, gỗ sồi, gỗ hương, chất liệu đồng, gốm sứ. Các mẫu nội thất cho phòng thờ mang phong cách tân cổ điển là sự kết hợp phong cách cổ điển và hiện đại có tông màu trầm ấm, ấm cúng giúp tạo nên điểm nhấn cho căn phòng. Các hoa văn trong phòng thờ được chạm khắc đơn giản, tinh tế để tạo nên không gian quý phái, sang trọng.

Phong cách phòng thờ đơn giản

Phong cách phòng thờ đẹp đơn giản là phong cách thiết kế nội thất phòng thờ được ưa chuộng hiện nay. Đối với những căn nhà được thiết kế hiện đại thì đây là lựa chọn hàng đầu, trong gian phòng thờ đơn giản được bố trí các món đồ nội thất như bàn thờ gia tiên, tủ thờ và bàn thờ treo tường có kiểu dáng thiết kế đơn giản, tinh tế. Không gian thờ cúng cũng có thể trưng bày thêm các bức tranh treo tường để tạo nên không gian thờ cúng có tính thẩm mỹ cao và trang trọng.

Phong cách phòng thờ đẹp hiện đại

Phòng thờ đẹp hiện đại là phong cách sử dụng lối trang trí đơn giản nhưng không kém phần sang trọng và tinh tế. Với các thiết kế thông minh, tiện nghi sẽ giúp tiết kiệm diện tích bố trí cho phòng thờ của gia đình. Phong cách phòng thờ mang xu hướng hiện đại dành cho các căn nhà như căn hộ chung cư, nhà phố, nhà ống. Phòng thờ đẹp mang phong cách thiết kế hiện đại đơn giản nhưng vẫn đầy đủ các tiện nghi và các món đồ mang ý nghĩa tâm linh. Màu chủ đạo của phòng thờ là màu gỗ, đây là màu sắc giúp tạo điểm nhấn cho căn phòng thờ.

Các tông màu nội thất phòng thờ đẹp

Phong thờ là nơi có ý nghĩa tâm linh nhất trong toàn bộ căn nhà. Vì vậy việc thiết kế nội thất phòng thờ không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ mà còn quan tâm đến ý nghĩa phong thủy để đảm bảo sự thuận lợi, hưng thịnh cho gia đình. Các tông màu nội thất phòng thờ đẹp nhưng phải đảm bảo yếu tố phong thủy với chủ nhà. Các câu hỏi thường gặp khi thiết kế nội thất phòng thờ là phòng thờ nên sơn màu gì? phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì?

Màu sắc không gian phòng thờ

Để thiết kế phòng thờ đẹp, hợp phong thủy cần lựa chọn màu sơn cho phòng thờ cho phù hợp. Màu sơn của phòng thờ nên chú ý không được quá rực rỡ hay quá tối để tránh những cảm giác tối tăm, tù túng. Màu sơn được sử dụng trong phòng thờ phải phù hợp với tuổi mệnh của gia chủ, việc lựa chọn màu sơn phù hợp sẽ mang đến vận khí và tài lộc cho gia chủ. Hiện nay, các tông màu thường được sử dụng cho phòng thờ phổ biến gồm màu giả gỗ, màu vàng, màu nâu, màu kem hoặc có thể pha trộn thêm nhiều màu khác như trắng, vàng, xanh biển để đảm bảo mang đến sự linh thiêng cảm giác ấm cúng cho phòng thờ.

Màu sắc rèm cửa phòng thờ

Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu gì là câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Màu rèm cửa cho phòng thờ thường là màu đỏ, màu nâu, màu vàng đồng tuỳ vào không gian phòng thờ mà lựa chọn màu phù hợp nhằm mang đến sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng của ngôi nhà. Màu rèm cửa phòng thờ là những tông màu tạo nên cảm giác ấm áp, cần tránh chọn những gam màu trắng, đen để tránh làm cho phòng thờ lạnh lẽo. Bên cạnh đó rèm cửa nên chọn các loại rèm có chất liệu đơn giản, không được phối trộn nhiều màu sắc để tránh mất đi sự tôn kính.

Diện tích phòng thờ tiêu chuẩn

Mỗi ngôi nhà sẽ có một diện tích khác nhau do đó việc thiết kế và bố trí diện tích phòng thờ cũng sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng căn nhà. Đối với những căn nhà được thiết kế phòng thờ kết hợp với phòng khách cũng sẽ giúp tiết kiệm được không gian bố trí các căn phòng khác. Diện tích phòng thờ tiêu chuẩn gồm có diện tích phòng thờ nhỏ từ 4m đến 8m vuông, diện tích phòng thờ vừa từ 9m đến 12m vuông, diện tích phòng thờ rộng trên 18m vuông.

Phòng thờ có diện tích nhỏ

Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ hay những căn hộ chung cư thì diện tích tiêu chuẩn của phòng thờ gồm 4m2, 5m2, 6m2, 7m2 và 8m2. Nội thất phòng thờ diện tích nhỏ được bố trí các món đồ nội thất cơ bản như tủ thờ, bàn thờ gia tiên, đèn thờ và bộ đồ cúng. Phòng thờ có diện tích nhỏ sẽ trưng bày những món đồ nội thất đơn giản nhưng vẫn đảm bảo yếu tố tâm linh mang đầy đủ ý nghĩa về sự thành kính và lòng biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên.

Phòng thờ có diện tích vừa

Phòng có diện tích vừa phù hợp với các căn nhà vừa phải với đầy đủ các món đồ nội thất phòng thờ tiện nghi. Việc bố trí sắp xếp các món đồ nội thất trong phòng thờ có diện tích vừa từ 9m vuông cho đến 12m vuông cũng cần được thiết kế khoa học tránh được sự lãng phí tiền bạc. Với các tông màu nội thất phù hợp cho phòng thờ có diện tích vừa đầy đủ tiện nghi sẻ tạo nên không gian thờ cúng linh thiêng và sang trọng.

Phòng thờ có diện tích rộng

Đối với những căn nhà có diện tích lớn như các căn biệt thự nhà mặt phố thì việc bố trí phòng thờ có diện tích rộng từ 18m2 đến 22m2 luôn mang đến một không gian tiện nghi. Về diện tích phòng thờ nên cần phải cân nhắc bố trí, sắp xếp và thiết kế các món đồ nội thất được hài hòa, bắt mắt, có tính thẩm mỹ cao cho toàn bộ không gian. Phòng thờ có diện tích rộng có thể bố trí bàn thờ gia tiên, kệ tủ có kích thước lớn, trưng bày nhiều mâm quả trái cây, bình hoa tạo nên tính thẩm mỹ cao cho căn phòng thờ.

Những lưu ý khi thiết kế phòng thờ hiện nay

Phòng thờ là không gian linh thiêng trong căn nhà, do đó khi thiết kế phòng thờ cần lưu ý nhiều yếu tố để đảm bảo được tính thẩm mỹ cũng như yếu tố về tâm linh và phong thuỷ. Đối với những căn nhà có diện tích nhỏ thì viện thiết kế phòng thờ kết hợp với một số phòng khác sẽ giúp tối ưu hóa diện tích tạo sự thuận lợi khi sử dụng và sắp xếp đồ nội thất cho căn nhà. Một số lưu ý khi thiết kế phòng thời hiện nay gồm phòng thờ kết hợp phòng khách, phòng thờ kết hợp phòng làm việc, phòng thờ kết hợp phòng đọc sách, phòng thờ kết hợp phòng bếp hay phòng ngủ.

Phòng thờ kết hợp phòng khách

Phòng thờ kết hợp phòng khách là một xu hướng lựa chọn hàng đầu và rất phổ biến cho những gia đình có diện tích khiêm tốn. Việc bố trí phòng thờ kết hợp với phòng khách sẽ giúp tiết kiệm được diện tích và thuận tiện hơn khi thờ cúng. Cần lưu ý vị trí sắp xếp của các món đồ nội thất trong phòng thờ cũng như phòng khác để đảm bảo sự thuận tiện và yếu tố phong thủy. Có thể sử dụng các vách ngăn cho phòng thờ để tạo nên không gian riêng tư tránh tiếng ồn giữa phòng khách và nơi thờ cúng.

Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách cũng là một thiết kế tạo nên sự ấn tượng và tính phong thủy cho ngôi nhà. Thiết kế phòng thờ kết hợp phòng đọc sách vẫn đảm bảo được tính lịch sự, trang nghiêm cho không gian phòng thờ, giúp cho phòng thờ thêm tính thẩm mỹ đẹp và trang nhã. Bên cạnh việc bố bàn thờ gia tiên và không gian thờ cúng, gia chủ còn có thể trưng bày thêm các tủ kệ sách, bàn ghế làm việc tại một góc gần cửa sổ để tiết kiệm được không gian nhà ở.

Phòng thờ kết hợp phòng làm việc

Phòng thờ kết hợp với phòng làm việc là một xu hướng thiết kế ngày càng được ưa chuộng. Bên cạnh không gian thờ cúng linh thiêng thì có thể bố trí thêm các bộ bàn ghế dùng để làm việc, ở giữa có thể ngăn cách bằng một vách ngăn để tạo nên sự riêng tư. Ngoài bàn làm việc có thể bố trí những bức tranh treo tường có màu sắc phù hợp để tạo nên không gian làm việc có tính thẩm mỹ cao. Thiết kế phòng thờ kết hợp với phòng làm việc thường gặp ở các căn hộ chung cư, căn nhà phố có diện tích nhỏ, nhà cấp 4.

Phòng thờ trên phòng ngủ

Theo phong thủy thì vị trí bố trí của phòng thờ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố trong nhà. Nên tránh đặt phòng thờ trên phòng ngủ để đảm bảo được sự tài lộc về sức khỏe cho gia đình. Khu vực thờ cúng được đặt tại một phòng riêng biệt là thiết kế hàng đầu tại mỗi căn nhà. Không nên đặt phòng thờ trên phòng ngủ để tránh sự ảnh hưởng của nhang khói đối với chất lượng giấc ngủ và yếu tố phong thuỷ cho các thành viên trong gia đình.

Phòng thờ trên phòng bếp

Theo quan niệm phong thủy thời xưa thì vị trí bàn thờ gia tiên không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia chủ và con cái. Không nên đặt phòng thờ trên phòng bếp, kể cả đặt phòng thờ sát tường phòng bếp để tránh những điều xui rủi, không ổn định. Phòng bếp là nơi có hỏa khí nặng nề, sẽ ảnh hưởng đến linh khí tại phòng thờ. Vì vậy, nên đặt phòng thờ tại các vị trí khác để tránh ảnh hưởng đến nơi thờ cúng.

Các yếu tố cần xem xét khi thiết kế nội thất phòng thờ

Phòng thờ là nơi thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng và sự uy nghiêm nhất trong gia đình. Vị trí đặt phòng thờ và cách bố trí các món đồ nội thất trong phòng thờ ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia chủ, do đó khi thiết kế nội thất phòng thờ cần xem xét rất nhiều yếu tố. Các yếu tố cần quan tâm như phòng thờ nên đặt ở đâu và những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên, yếu tố phong thủy, yếu tố màu sắc hợp tuổi, mệnh.

Phòng thờ nên đặt ở đâu và những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt bàn thờ

Khi thiết kế nhà ở thì phòng thờ cần đặt ở nơi kín gió, nên hạn chế đặt phòng thờ đối diện vào cửa ra vào. Theo phong thủy thì phòng thờ nên đặt ở nơi có vị trí cao nhất để tránh những điều kiêng kỵ trong phong thủy. Đối với những gia đình có bố mẹ, ông bà lớn tuổi thì cần đặt phòng thờ ở nơi thuận tiện, dễ dàng đi lại để thắp hương. Những điều kiêng kỵ khi chọn vị trí đặt phòng thờ là không đặt phòng thờ sát nhà tắm, không đặt phòng thờ ở lối đi của cửa chính.

Yếu tố phong thuỷ

Khi thiết kế nội thất cần xem xét yếu tố phong thủy cho phòng thờ để đảm bảo vận khí may mắn cho chủ nhà. Cần xem xét nhiều yếu tố phong thủy như hướng hợp tuổi mệnh, vị trí đặt các món đồ nội thất phòng thờ tránh được sự kiêng kỵ, xung khắc và che mất tầm nhìn. Không nên đặt bàn thờ gia tiên ở nơi có nhiều nắng và gió để tránh sự bất an, khó khăn cho gia chủ. Cách bố trí các món đồ quan trọng trong phòng thờ mang yếu tố phong thủy không phù hợp làm ảnh hưởng đến sự nghiệp của gia chủ.

Yếu tố màu sắc hợp tuổi, mệnh

Màu sắc của phòng thờ ảnh hưởng nhiều đến sự hưng thịnh và may mắn của gia đình. Khi thiết kế nội thất phòng thờ cần chọn màu sắc tuân theo những nguyên tắc như màu phải hợp tuổi mệnh của gia chủ, đảm bảo sự hài hòa giữa đồ nội thất và màu sơn tường của căn phòng. Đối với người mệnh kim thì việc lựa chọn màu sắc phòng thờ thường sử dụng các tông màu như màu vàng, màu trắng bạc đến sự trang nghiêm cho không gian thờ cúng đối với những người thuộc mệnh mộc thì sẽ chọn màu xanh lá cây và xanh nước biển; người mệnh thủy nên lựa chọn màu vàng, trắng để làm màu sắc chủ đạo cho phòng thờ; người mệnh hỏa nên chọn màu đỏ, hồng, tím; người mệnh thổ nên sơn màu vàng nhạt là phù hợp.

Yếu tố hướng

Chọn hướng đặt phòng thờ là yếu tố phong thuỷ quan trọng trong việc thiết kế nội thất phòng thờ. Phòng thờ là không gian tâm linh có ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống tinh thần của các thành viên trong gia đình. Do đó cần chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp với tuổi của gia chủ để đảm bảo những điều may mắn tốt đẹp nhất đến với gia đình. Hướng phòng thờ hợp cung mệnh của gia chủ sẽ mang đến nhiều tài lộc thành đạt, ngược lại nếu đặt không đúng hướng thì sẽ gặp nhiều điều xui rủi và tai ương.

Yếu tố ánh sáng

Yếu tố ánh sáng là yếu tố cần lưu ý trong việc thiết kế hướng cửa và đèn thắp sáng cho phòng thờ. Ánh sáng được bố trí trong phòng thờ có thể là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn nhân tạo, cần đảm bảo sự ấm cúng và trang nghiêm cho không gian thờ cúng. Tránh chọn những loại đèn có ánh sáng yếu hoặc đèn có màu sắc quá lòe loẹt. Màu sắc ánh sáng tốt nhất cho phòng thờ là ánh sáng màu vàng và trắng.

Yếu tố bố trí đồ nội thất

Yếu tố bố trí đồ nội thất trong phòng thờ là yếu tố cực kỳ quan trọng để vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy. Không nên bố trí bàn thờ gần các khu vực vệ sinh và bếp để tránh ảnh hưởng đến sự thiêng liêng của phòng thờ. Bên cạnh đó hướng bàn thờ cũng không nên bố trí ngược với hướng nhà để tránh sự xung khắc không thuận hòa giữa các thành viên trong gia đình. Đối với nhà ống thì việc bố trí bàn thờ không được đặt dưới xà ngang.

Các chất liệu nội thất phòng thờ

Phòng thờ là không gian thờ cúng thiêng liêng giúp chủ nhà thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên ông bà và những bậc thánh nhân. Tùy thuộc vào nhu cầu và phong cách thiết kế của từng hộ gia đình mà có thể thiết kế các món đồ nội thất phòng thờ khác nhau. Các món đồ nội thất trong phòng thờ cũng được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau, tuỳ theo mục đích mà lựa chọn sản phẩm đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng. Các chất liệu nội thất phòng thờ phổ biến là phòng thờ làm từ chất liệu gỗ.

Phòng thờ gỗ

Phòng thờ gỗ là phòng thờ được thiết kế với các món đồ nội thất được làm từ chất liệu gỗ bao gồm gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Mỗi loại gỗ khác nhau sẽ mang đến một nét đẹp riêng và một giá trị khác biệt, tạo tính độc đáo cho thiết kế nội thất phòng thờ. Phòng thờ bằng gỗ đa dạng về màu sắc và mẫu mã, thường được chọn lựa tông màu vàng, trắng và xám trắng để tạo nên không gian căn phòng thêm phần trang trọng, linh thiêng.

Phòng thờ gỗ công nghiệp

Phòng thờ gỗ công nghiệp là phòng thờ được bố trí với các món đồ nội thất chủ đạo được làm từ gỗ công nghiệp. Gỗ công nghiệp là một loại gỗ được chế biến từ những mảnh vụn của gỗ tự nhiên nên có giá thành thấp hơn so với gỗ tự nhiên. Các mẫu nội thất bằng gỗ công nghiệp có sự trẻ trung hiện đại với các đường nét đơn giản giúp tạo nên không gian phòng thờ đẹp. Các loại gỗ công nghiệp phổ biến để làm nội thất phòng thờ gồm gỗ mfc, gỗ mdf, gỗ ván ép, gỗ cao su.

Phòng thờ gỗ tự nhiên

Phòng thờ gỗ tự nhiên là lựa chọn hàng đầu tại những gia đình có điều kiện kinh tế ổn định và diện tích phòng thờ vừa và lớn. Các đồ nội thất trong phòng thờ làm từ gỗ tự nhiên mang đến vẻ đẹp sang trọng, cao cấp với các đường nét, hoa văn tỉ mỉ, có tính thẩm mỹ cao. Đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên trong phòng thờ mang phong cách cổ truyền, cổ điển, sang trọng với nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ đẹp, độ bền cao, khả năng chống nước, chống trầy xước.

Các mẫu nội thất phòng thờ hiện nay

Với sự phát triển và nhu cầu về cái đẹp ngày càng gia tăng của con người thì những thiết kế nội thất hiện đại có tính thẩm mỹ cao ngày càng được ưa chuộng. Đối với từng đối tượng nhà ở sẽ có phong cách thiết kế nội thất phòng thờ khác nhau. Các mẫu nội thất phòng thờ hiện nay như phòng thờ nhà cấp 4, phòng thờ nhà ống, phòng thờ chung cư, phòng thờ biệt thự phòng thờ nhà 3 gian. Mỗi mẫu nội thất phòng thờ sẽ có những đặc điểm riêng đáp ứng được mục đích và nhu cầu của từng đối tượng.

Phòng thờ nhà cấp 4

Việc bố trí không gian thờ cúng luôn được gia chủ coi trọng để thể hiện sự thành kính đối với ông bà tổ tiên. Đối với những căn nhà cấp 4 thì việc bố trí phòng thờ có nhiều đặc điểm khác biệt so với những căn nhà khác. Hiện nay phòng thờ trong nhà cấp 4 có nhiều cách bố trí như có thể bố trí phòng thờ riêng phía trong hoặc bên cạnh phòng khách, điều này làm giảm sự ồn ào của các hoạt động diễn ra trong nhà và không làm ảnh hưởng đến sự linh thiêng của phòng thờ. Bên cạnh đó phòng thờ có thể kết hợp với phòng khách sử dụng các vách ngăn để giúp tối ưu diện tích cho nhà ở.

Phòng thờ nhà ống

Phòng thờ nhà ống sẽ có những đặc điểm riêng với những nguyên tắc cơ bản cần thiết khi đặ vị trí và hướng phòng thờ. Có nhiều cách để bố trí phòng thờ trong nhà ống, tùy thuộc vào diện tích và nhu cầu của gia chủ, có thể bố trí phòng khách kết hợp với bàn thờ giúp tiết kiệm diện tích. Có thể bố trí căn phòng thờ ở giữa phòng ăn và phòng khách, nên chọn các thiết kế nhẹ nhàng đơn giản để tạo cảm giác thoải mái cho các thành viên trong nhà. Phòng thờ nhà ống cũng có thể được bố trí ở một phòng riêng hay trên gác để đảm bảo không gian thờ cúng yên tĩnh, tạo sự linh thiêng.

Phòng thờ chung cư

Đối với phòng thờ chung cư có diện tích nhỏ thì việc bố trí và thiết kế nội thất phòng thờ cần đặc biệt chú ý. Cần cân nhắc làm sao để đạt được yếu tố thẩm mỹ cũng như vấn đề phong thủy giúp cho gia đình trở nên thịnh vượng, sung túc. Đối với những căn nhà chung cư có thể bố trí phòng thờ tại một góc nhỏ trong nhà, nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố ánh sáng không khí và sự kín đáo. Nếu không có không gian riêng biệt để đặt tủ thờ thì có thể đặt bàn thờ ngay tại phòng khách để tiết kiệm diện tích.

Phòng thờ biệt thự

Đối với việc thiết kế nội thất phòng thờ biệt thự với diện tích lớn thì cần ưu tiên sự hài hòa giữa các phong cách thiết kế và màu sắc. Phòng thờ biệt thự sẽ đảm bảo đầy đủ sự tiện nghi với các món đồ nội thất phòng thờ bằng gỗ cao cấp có thiết kế phù hợp, đáp ứng mọi nhu cầu của chủ nhà. Vì diện tích phòng thờ biệt thự lớn nên cần cân nhắc các bản vẽ thiết kế và vị trí sắp xếp các món đồ nội thất để tránh sự lãng phí về tiền của.

Phòng thờ gia tiên đẹp

Thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp là một nét đẹp truyền thống văn hóa của người Việt Nam với phong tục thờ cúng tổ tiên và các bậc thánh nhân. Việc thiết kế phòng thờ gia tiên đẹp không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn cảm đảo được yếu tố tâm linh. Các mẫu thiết kế bàn thờ gia tiên đẹp tôn nghiêm, trang trọng sẽ tỏ lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, ông bà từ đó sẽ nhận được sự phù hộ độ trì cho con cháu có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Phòng thờ nhà 3 gian

Việc bố trí phòng thờ nhà 3 gian đẹp mắt, hợp phong thủy là vấn đề rất được quan tâm. Có thể bố trí phòng thờ nhà ba gian theo cung mệnh của chủ nhà, cần xem xét cung mệnh thật kỹ mà chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp. Trên bàn thờ cũng cần quan tâm đến cách bố trí đồ cúng và nghi lễ, thông thường sẽ có từ một đến ba lư hương, mỗi lư hương sẽ thờ cúng cho một vị khác nhau. Hiện nay, đối với nhà 3 gian thị trường luôn có các mẫu sản phẩm nội thất đẹp nhằm phục vụ nhu cầu và mục đích người dùng.

Phòng thờ phật

Đối với tín ngưỡng của người Việt Nam bị ảnh hưởng sâu sắc bởi Phật giáo, do đó hầu hết mọi gia đình đều thờ cúng Phật. Phòng thờ Phật là một nơi tôn kính và uy nghiêm, nên những món đồ nội thất gỗ tự nhiên với các đường nét hoa văn tinh tế luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Nếu nhà có cả thiết kế phòng thờ Phật và thờ gia tiên thì ảnh tổ tiên không được đặt cao hơn tượng Phật. Bên cạnh đó để thể hiện sự tôn kính dành cho phòng thờ Phật thì cần bố trí thêm các loại hoa quả, lọ lộc bình sang trọng.

Mua nội thất phòng thờ ở đâu đẹp ?

Sau khi đã tìm hiểu kỹ các vấn đề và thông tin cần thiết thì mua đồ nội thất phòng thờ ở đâu là câu hỏi thường được đặt ra trước khi muốn mua và thiết kế nội thất phòng thờ. Để đảm bảo chất lượng cũng như giá thành hợp lý thì việc lựa chọn đồ tại các cơ sở phân phối đồ nội thất lớn, uy tín, gần nhà là lựa chọn hàng đầu. Cần nghiên cứu rõ các cơ sở phân phối cũng như nguồn gốc của sản phẩm đồ nội thất trước khi mua. Ngoài ra để tăng tính thuận tiện cho người dùng thì quý khách hàng có thể đặt mua trực tuyến trên các trang bán hàng đồ nội thất phòng thờ uy tín như Nội Thất Đại Thành qua website daithanhfurniture.vn. Chỉ cần gọi đặt hàng thì các món đồ nội thất phòng thờ sẽ được nhân viên giao hàng tận nhà miễn phí vận chuyển.

ĐIỆN THOẠI BACKTOP ZALO EMAIL
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Bạn chưa có tài khoản? Vui lòng đăng ký
Đăng ký
Bạn đã có tài khoản? Vui lòng đăng nhập

Bạn quên mật khẩu?

Nhập địa chỉ email của bạn dưới đây và chúng tôi sẽ gửi cho bạn một mật khẩu mới.

DMCA.com Protection Status